เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า มันดีจริงหรือเปล่า

จะดีแค่ไหนที่หากการทำขนมของเราด้วยเตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้าแทบไม่ต้องทำอะไรเลยแค่เปิดไฟ นำขนมใสเตา ปิดฝา และ รอ เพื่อเอาขนมออกเท่านั้น หลายคนถามว่า เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า มันดีขนาดนั้นเลยหรือ เป็นเพราะหลายคนคุ้นเคยกับการทำขนมสารพัดอย่างที่ต้องใช้เตาอบแก๊ส เพราะเห็นว่าง่าย และประหยัดดี แต่เมื่อได้ลองเตาอบที่ควบคุมไฟด้วยไฟฟ้า ก็จะลืมไปเลยว่าเคยใช้เตาอบแก๊สมา

เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า มีข้อดีหลาย ๆ อย่างที่น่าสนใจ เรื่องแรกเป็นเรี่ยงที่คยทำขนมปวดใจพอสมควร ในช่วงที่ฝนตกหนัก การใช้เตาอบแก๊สอบขนมทำให้อุรหภูมิแกว่งพอดู ถึงแม้ไม่มากแต่ก็มีผลไม่ใช่น้อย แต่หากเป็น เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า ฝนก็มีผลต่อ ความร้อนเช่นกัน แต่เพราะทุกระบบแทบจะเป็นอัติโนมัติทั้งหมด เราจึงไม่ต้องห่วงเรื่องความร้อนที่แกว่งไปแกว่งมา และ เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า ในปัจจุบันเนื่องจากมีวามนิยมใช้มากขึ้น จึงมีการกันความร้อนที่จะแผ่ออกไปโดยมีการบุใยกันความร้อนรอบ ๆ เตาให้อีกด้วย เพื่อทำให้ความร้อนนิ่งที่สุด ทำให้หัวจุดเตาไม่ต้องทำงานหนักเกินไป และเหนืออื่นใด เมื่อเราสามารถคุมไฟได้แบบอัตโนมัติ ค่าแก๊สของเราจึงถูกลงกว่าการใช้เตาแบบแก๊สมาก เพราะ ระบบที่ทำให้ความร้อนคงที่ และฉนวนที่กันมาเพิ่มขึ้น ส่วนอีกข้อดีที่เห็นได้ชัด ๆ คือ เตาอบแก๊สชนิดควบคุมด้วยไฟฟ้า จะมีการแยกการคุมไฟ ทั้งไฟบน และไฟล่างทำให้เราสะดวกที่จะทำงานเพิ่มขึ้น จากแต่ก่อนที่เราต้องก้ม ๆเงยเพื่อปรับไฟ แต่ตอนนี้แทบไม่ต้องทำอะไร และอีกเรื่องที่หลายคนที่จมูกไว ๆมักพบบ่อย เพราะแก๊สมีการเติมสาร เอธิลเมอร์แคปเทน เข้าไปทำให้เรามักได้กลิ่นแก๊สบ่อย ๆ จากการใช้เตาอบแบบแก๊สเนื่องจากการปรับไฟที่มากเกินไปของเรา ทำให้มีกลิ่นหลงเหลืออยู่หลังการใช้งานแล้ว แต่ สำหรับเตาที่ใช้ไฟฟ้าควบคุม มักจะไม่มีปัญหากลิ่นแก๊สที่หลงเหลืออยู่เนื่องจาก การเผาไหม้ที่หมดจด และ ระดับแก๊สที่พอดีกับการใช้ จึงไม่เกิดกลิ่นหลงเหลืออยู่

หลายคนที่สงสัยก็มักถามถึงข้อเสียของ เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า ซึ่งก็มีอยู่เช่นกัน ที่เราเห็นง่าย ๆคือ ราคาที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าการซื้อเตาอบแก๊ส เรียกง่าย ๆว่าแพงนั่นแหละ แต่หากเที่ยบกับประโยชน์ที่ได้รับนับว่าคุ้มค่ากว่ามาก เอาแค่ไม่ต้องปรับไปเองก็คุ้มมากแล้ว โดยเฉพาะคนที่ทำขนมหลากหลายชนิด และต้องมีการปรับลด เพิ่มไฟบ่อย ๆ เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า จึงเหมาะมากที่ทำให้งานเราง่ายขึ้น อีกข้อเสียที่เห็นกันคือ มันมีขนาดใหญ่เหมือนกัน แต่เดี๋ยวนี้ มีขนาดที่เบาขึ้นเนื่องจาก ไม่ต้องใช้เหล็กแผ่นที่หนามากเนื่องจากมีการเพิ่มฉนวน และระบบกันไฟที่ดีขึ้น การอบขนมของเราจึงไม่ต้องทรมานกับไอร้อนที่แผ่ออกจากเตามากเกินไป ส่วนข้อดีอีกข้อที่ยังไม่ได้พูดถึงคือ การใช้เตาอบแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า ทำให้ขนมของเรา หลังอบแล้วจะฟูนุ่ม สีเรียบเสมอเนื่องจาก ความร้อนที่คงที่นั่นเอง